Collagen là một loại protein quan trọng trong cơ thể, giúp cấu trúc và đàn hồi cho các mô, bao gồm da, xương, khớp và cơ bắp. Nó được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung, có tác dụng tốt cho sức khỏe, trong đó bao gồm cải thiện làn da và chức năng cơ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng collagen. Những người có tiền sử dị ứng hoặc quá mẫn cảm với collagen hoặc thành phần khác trong sản phẩm collagen nên tránh sử dụng. Đối với những người đang điều trị bệnh hoặc có bệnh mãn tính như bệnh thận, bệnh gan hoặc bệnh tim, việc sử dụng collagen có thể gây ra tác hại không mong muốn và cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
1. Vai trò của collagen đối với cơ thể
Collagen là một loại protein chiếm khoảng 30% tổng lượng protein trong cơ thể. Nó có vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm giúp cấu trúc cho da, tóc, móng, sụn, xương và mô liên kết.
- Tăng độ đàn hồi cho da: Collagen là thành phần chính của da và đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho da đàn hồi và săn chắc. Khi tuổi tác, sản xuất collagen giảm dần, dẫn đến sự mất đàn hồi của da và sự hình thành nếp nhăn. Việc bổ sung collagen từ bên ngoài có thể giúp tăng độ đàn hồi và giảm nếp nhăn trên da.
- Tăng sức mạnh của xương và khớp: Collagen là thành phần chính của xương và mô liên kết, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra cấu trúc vững chắc cho xương và giúp bảo vệ khớp khỏi các tổn thương. Khi sản xuất collagen giảm, xương và khớp có thể trở nên yếu và dễ dàng bị tổn thương.
- Tăng độ bền cho răng và tóc: Collagen cũng là thành phần chính của răng và tóc. Việc bổ sung collagen có thể giúp tăng độ bền cho răng và giúp tóc trở nên khỏe hơn.
- Giảm đau khớp: Collagen có tác dụng bôi trơn cho các khớp, giúp giảm ma sát và chấn thương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung collagen có thể giúp giảm đau khớp và tăng độ linh hoạt cho các khớp.
- Tăng cường sức đề kháng: Collagen còn có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nó giúp tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật.
2. Những bệnh không nên uống collagen
Mặc dù collagen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý rằng không phải ai cũng nên uống collagen. Đặc biệt, những người mắc một số bệnh nên hạn chế sử dụng collagen hoặc tư vấn y tế trước khi sử dụng. Dưới đây là một số bệnh không nên uống collagen:
- Quá mẫn với collagen: Những người có tiền sử quá mẫn với collagen hoặc protein động vật khác nên hạn chế sử dụng collagen, vì có thể gây dị ứng hoặc phản ứng phụ.
- Bệnh thận: Collagen là một loại protein, khi tiêu thụ nhiều collagen, nó có thể tạo ra các chất chưa được chuyển hóa hoặc chưa được đào thải, gây gánh nặng cho chức năng thận. Đừng uống collagen nếu bạn đang mắc bệnh thận mạn tính. Bởi collagen có thể khiến áp lực nội cầu thận lên cao và tăng lọc cầu thận. Từ đó, cấu trúc cầu thận bị ảnh hưởng và tổn thương khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế những người có bệnh lý liên quan, cần cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng hoạt chất này.
- Bệnh dạ dày và ruột kích thích: Collagen có thể gây kích thích cho dạ dày và ruột, do đó những người mắc các bệnh dạ dày và ruột kích thích như dạ dày viêm loét, viêm đại tràng, táo bón nên hạn chế sử dụng collagen hoặc tư vấn y tế trước khi sử dụng.
Thực tế, một số loại collagen có mùi tanh do được chiết xuất từ cá. Mùi khó chịu này không tốt đối với người bị viêm loét dạ dày, nó có thể gây buồn nôn, khiến bạn khó chịu bởi những cơn co thắt dạ dày.
Ngoài ra, trong collagen còn có vitamin C. Loại vitamin này mang bản chất là một axit nên có thể làm nồng độ axit trong dạ dày tăng lên khiến tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế, trong quá trình điều trị bệnh, bạn không nên sử dụng collagen.
- Bệnh tim mạch: Một số sản phẩm collagen có chứa các thành phần bổ sung khác như vitamin K, có thể gây tác động đến đông máu. Vì vậy, những người mắc các vấn đề tim mạch hoặc đang sử dụng thuốc chống đông máu cần thận trọng khi sử dụng collagen và tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.
- Đang mang thai hoặc cho con bú: Hiện chưa có đủ nghiên cứu về tác động của việc sử dụng collagen đối với thai phụ hoặc trẻ sơ sinh, do đó, những người đang mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế sử dụng collagen hoặc tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng. Mang thai là thời điểm mà cơ thể của mẹ trở nên nhạy cảm. Chỉ một thay đổi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng và khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu. Mặc dù, chưa có kết luận nào cho việc uống collagen ảnh hưởng đến quá trình mang thai nhưng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé bạn nên thăm hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng hoạt chất này.
Không thể phụ nhận rằng, collagen mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho cơ thể, đặc biệt là tác dụng làm đẹp, chống lão hoá ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống hoạt chất này, có những bệnh không nên sử dụng collagen nếu không sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, nếu bạn là một trong các đối tượng trên, hãy cân nhắc trước khi sử dụng nhé.
NATTO – MÓN ĂN ĐƯỢC NGƯỜI NHẬT TIN DÙNG ĐỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ, PHÒNG CHỐNG VÀ CẢI THIỆN SỨC KHỎE VỀ TIM, MẠCH MÁU VÀ TUẦN HOÀN MÁU
Anserine: Hỗ trợ kiểm soát Axit Uric – Tạo cảm giác nhẹ nhàng trên mỗi bước chân
HƯƠNG THƠM QUYẾN RŨ TỪ CHÍNH BẢN THÂN, KHÔNG CẦN NƯỚC HOA
THANH LỌC CÁC ĐỘC TỐ TRONG CƠ THỂ, HỖ TRỢ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ
Đổi một ly cafe – Lấy sự dẻo dai tuổi 50
HUYẾT ÁP ỔN ĐỊNH, TIM MẠCH KHỎE MẠNH